Lý giải cơn thèm ăn khó cưỡng từ Bác sĩ nội khoa

Lý giải cơn thèm ăn khó cưỡng từ Bác sĩ nội khoa - Viên uống giảm cân Calocurb

Bác sĩ nội khoa Nguyễn Song Anh Tú, chuyên gia về béo phì ở Mỹ chỉ ra những mối liên hệ giữa não và cơn thèm ăn trong quá trình giảm cân.

Để giảm cân, bạn cần giảm lượng calo nạp vào hàng ngày. Thật không may, chế độ ăn giảm cân thường dẫn đến tăng thèm ăn và khiến ta đói cồn cào. Điều này khiến việc giảm và giữ cân cực kì khó khăn.

Nhiều bạn thừa nhận rằng lý do họ tìm đến những cách kiềm chế cơn thèm ăn là vì đơn giản một điều khi muốn giảm cân nhưng lúc nào cũng bị thèm ăn. Các bạn có thừa nhận rằng có những lúc bạn nghĩ bạn có thể ăn cả thế giới không? Đây cũng là nỗi ám ảnh không ngừng xâm chiếm tâm trí của họ. Đã có những người tìm đến thực phẩm loại bỏ cảm giác thèm ăn như trà giảm cảm giác thèm ăn, kẹo chống thèm ăn nhưng kết quả đem lại đều không khả quan. Thế nhưng trước khi tìm cách loại bỏ cảm giác thèm ăn, đã bao giờ bạn tự hỏi vì sao bản thân lại nảy sinh cảm giác thèm ăn ấy hay chưa?

Lý giải cơn thèm ăn khó cưỡng từ Bác sĩ nội khoa - Viên uống giảm cân Calocurb 1

Đói là lý do khiến bạn ăn kiêng thất bại!

Khi một người muốn giảm cân bắt đầu vào một chế độ ăn uống để giảm calo (giảm 25%), trên 15 tuần thì có nhiều thay đổi xảy ra:

1. Giảm khối lượng mỡ

2. Sự trao đổi chất (ree) chậm lại

3. Cảm giác đói gần gấp đôi so với ban đầu:

Đói là cơ chế sinh tồn cơ bản, cơ chế % no đảm bảo con người có động lực để tìm kiếm thức ăn. Đói cũng là lý do tại sao khi chúng ta ăn kiêng, sự cám dỗ xuất hiện nhiều hơn so trong xã hội hiện đại khiến việc ăn kiêng khó khăn hơn. Đói dẫn đến thèm ăn là một vấn đề lớn mà người muốn giảm cân phải đối mặt. Vậy phải kiểm soát những cơn thèm này thế nào để không ảnh hưởng đến chiến lược giảm cân?

Một nghiên cứu đã cho kết quả kinh ngạc: 97% phụ nữ và 68% đàn ông gặp những cơn thèm ăn. Sự cám dỗ về thức ăn luôn hiện diện quanh ta, đồ ăn nhanh ở căng tin, siêu thị, các loại bánh trong nhà bếp và vô vàn những cửa hàng ăn uống khác mình gặp phải trên đường. Vậy làm sao để vượt khỏi nỗi ám ảnh này?

Thường thì người muốn giảm cân sẽ bỏ qua cảm giác thèm ăn, và cách này thường thất bại, đấy là chưa kể những vật vã để chiến đấu với những cám dỗ ấy. Và sự buông xuôi của bản thân lại dẫn đến những dằn vặt khác vì sự thiếu tự chủ và kém ý chí…

Các chuyên gia cho rằng không có gì là xấu khi khi không cưỡng lại được cơn thèm ăn, bởi sự thật là quá trình hoạt động của thần kinh vô thức trong não làm cho người ta thèm ăn chứ không phải do thiếu ý chí hay tự chủ cả.

Tự thưởng cho bản thân bằng thực phẩm

Bộ não có hệ thống khen thưởng. Khi chúng ta theo đuổi món ăn mà mình ưa thích, thì não sẽ thưởng chúng ta bằng cách tạo ra cảm giác tốt. Người ta có thể rơi vào trạng thái ăn quá độ nếu hệ thống này quá nhạy cảm. Đường ảnh hưởng khá nhiều đến hệ thống khen thưởng của não.

Vì vậy, hãy không ăn gian đồ ngọt như món tráng miệng, đồ ăn vặt hay nước ngọt. Bỏ hoàn toàn đường và những chất thay thế để triệt tiêu sự thèm đường. Bất kỳ chương trình nào giảm cân bỏ qua lưu ý này đều thất bại, bởi vì cơ thể sẽ không kiểm soát được cơn thèm ăn đường nếu bạn tiếp tục ăn đường.

Stress – Cơn ác mộng khiến bạn không thể loại bỏ cảm giác thèm ăn

Rất nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng stress là một trong những nguyên nhân hàng đầu khiến bạn không thể kiểm soát cơn thèm ăn. Sẽ không dễ dàng gì để loại bỏ cảm giác thèm ăn nếu như bộ não của bạn lúc nào cũng trong trạng thái căng thẳng mất tập trung. Lúc này, lượng hormone cortisol sẽ tăng lên đột biến, gây nên tình trạng “đánh lừa” cơ thể đang bị thiếu calo và cho dù bạn nạp bao nhiêu thức ăn cũng cảm thấy không no và không đủ. Đặc biệt, khi này não bộ của bạn có xu hướng “xui” bạn ăn những món “chết người” như bánh kem, kẹo và điều này sẽ khiến cân nặng của bạn trở nên tồi tệ hơn bao giờ hết.

Thừa cân khiến bạn có cảm giác thèm ăn và ăn nhiều hơn bình thường

Lý giải cơn thèm ăn khó cưỡng từ Bác sĩ nội khoa - Viên uống giảm cân Calocurb 6

Lý do tiếp theo khiến bạn phải tìm đến các cách loại bỏ cảm giác thèm ăn không gì khác chính là béo phì. Khi cân nặng của bạn tăng đồng nghĩ với việc lượng insullin trong cơ thể tăng cao đột biến dẫn đến tình trạng thèm ăn không kiểm soát. Những hormones “báo động” cơn no là leptin bị những tế bào mỡ làm giảm đi sự nhạy cảm. Điều này khiến cơ thể mất đi khả năng nhận biết những cơn no. Những người béo thường tiêu hoá kém hơn nhưng người thể trạng bình thường vì vậy họ thường xuyên tìm cách làm sao để kiểm soát cơn thèm ăn.

Đừng chiều chuộng não

Quá trình hoạt động thần kinh thứ ba liên quan đến cơn thèm ăn là kéo dài thời gian. Điều này liên quan đến hệ thống khen thưởng và và thùy trước của vỏ não. Não muốn việc gì đó ngay lập tức chứ không thể chần chừ, đặc biệt là đối với đồ ăn. Nếu đứng trước một món ăn ngon, lại đang cơn thèm, thật khó để khổ chủ cất dành ăn sau. Não của chúng ta tạo một mong muốn mãnh liệt là phải ăn thứ đó ngay lập tức và nếu bỏ qua thì sẽ bị cơn thèm ăn dày vò và cuối cùng là chúng ta bất lực và tìm cách thỏa mãn.

Vì vậy hãy thay đổi suy nghĩ rằng thèm ăn không có gì là xấu, là cơ chế bình thường do sự điều khiển của não.

Hãy suy nghĩ về các hệ quả của việc ăn hay không ăn, đừng cực đoan hóa việc ăn hay không ăn và lựa chọn nó một cách bình tĩnh, đánh giá tình huống một cách trung lập để kiểm soát cơn thèm. Ngoài ra, bạn cũng nên có sự phòng thủ để những tình huống này ít xảy ra, để hạn chế cơ hội của sự cám dỗ thức ăn.

Suy tính và lựa chọn trong việc chuẩn bị các bữa ăn tiếp theo, biết trước mình sẽ ăn gì và đến những đâu để ăn như lựa chọn trước các món sẽ ăn, kiểm tra thực đơn nhà hàng trước nếu đến….

Nếu cơn thèm ăn là khó cưỡng thì hãy để bản thân ít gặp cơ hội tạo ra cơn thèm. Một nghiên cứu trên 270 đàn ông và phụ nữ cho thấy việc hạn chế một số thức ăn sau một thời gian thì cảm giác thèm ăn sẽ bớt đi.

Lý giải cơn thèm ăn khó cưỡng từ Bác sĩ nội khoa - Viên uống giảm cân Calocurb 3

Bạn hãy thực hiện một thực đơn ăn uống lành mạnh và thêm Viên uống giảm cân, kiểm soát thèm ăn Calocurb vào thói quen của mình, bạn sẽ ăn ít hơn trong các bữa ăn và không thèm ăn vặt như trước đây. Calocurb là một loại viên uống bổ sung giúp giảm cân, quản lý trọng lượng tự nhiên 100% dựa trên thực vật được chứng minh lâm sàng. Kết quả cho thấy giảm khoảng 20% ​​lượng calo của bạn trong bữa ăn chính hoặc bữa ăn nhẹ. Đó là một sự đổi mới đột phá trong việc hỗ trợ quản lý cân nặng khỏe mạnh bằng cách kích hoạt phản ứng tiến hóa tự nhiên trong cơ thể gửi tín hiệu ‘ngừng ăn’ đến não.

Uống 1 viên giảm cân Calocurb lúc 9 giờ sáng sẽ giúp bạn không cảm thấy đói vào lúc 10 giờ. Nếu bạn cảm thấy đói vào buổi chiều tối, bạn hãy dùng thêm 1 viên Calocurb khác vào lúc 5 giờ chiều – để kiểm soát khẩu phần ăn của bạn cho bữa tối và hạn chế việc ăn vặt vào buổi tối.

Nếu bạn vật lộn với việc ăn vặt khó kiểm soát, hãy tìm hiểu thêm về Viên uống giảm cân, hạn chế thèm ăn Calocurb để có thể giúp bạn kiềm chế ăn vặt theo cách tự nhiên.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *